Bụng kêu ọc ọc có phải bệnh không? Cách giải quyết thế nào?

Bụng kêu ọc ọc có phải bệnh không? Cách giải quyết thế nào?

Âm thanh bụng kêu ọc ọc thường hay xuất hiện những lúc bụng bạn đói, chúng làm bụng cồn cào và phát ra tiếng kêu ọc ọc ấy. Những không hẳn bụng kêu ọc ọc đều vì nguyên nhân bụng đói này. Có thể bạn chưa biết, những âm thanh bụng kêu ọc ọc ấy có thể là một triệu chứng bệnh lý, là dấu hiệu mà cơ thể bạn đang cảnh báo về một số bệnh về hệ tiêu hoá đường ruột đấy nhé. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tiếng kêu ọc ọc ở bụng và cách trị bụng kêu ọc ọc hiệu quả nhất.

Bụng kêu ọc ọc
Bụng kêu ọc ọc

Nguyên nhân khiến bụng kêu ọc ọc?

 • Bụng đói

Đây có thể là nguyên nhân dễ nhận biết nhất khi bụng phát ra tiếng kêu ọc ọc. Khi bụng đói, dạ dày trống rỗng khiến các hormone gây kích thích não và não sẽ kích thích dạ dày co bóp nhiều hơn, co bóp liên tục nên sẽ phát sinh ra những tiếng kêu ọc ọc. 

 • Ăn nhiều thực phẩm khó tiêu và thức uống có ga

Những thực phẩm khó tiêu và đồ uống chứa nhiều ga, có cồn,… gây ra các tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ợ hơi liên tục kèm theo tiếng bụng kêu ọc ọc.

 • Chế độ và phương pháp ăn uống kém khoa học

Bụng sôi, kêu ọc ọc có thể cũng do chế độ ăn uống kém khoa học. Vừa ăn vừa nằm, vừa ăn vừa nói, áp dụng phương pháp giảm cân nhưng sai cách hoặc quá nghiêm khắc, ăn quá nhanh, nhai không kỹ,…là các nguyên nhân có thể làm bụng sôi ọc ọc.

 • Tiêu hao lợi khuẩn đường ruột

Thiếu hụt/ tiêu hao các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể gây nên tình trạng bụng kêu ọc ọc vì hệ tiêu hoá đường ruột bị rối loạn, vi khuẩn gây hại phát triển sinh sôi. 

 • Cơ thể không thể dung nạp được Lactose, fructose

Một số người mắc chứng khó thậm chí không dung nạp lactose, fructose,… dẫn đến tình trạng đầy chướng bụng, tiêu hoá kém, gây kích thích đường ruột, làm viêm loét đường ruột và bụng sôi ọc ọc.

 • Tâm lý và tinh thần căng thẳng, lo âu

Nếu tâm lý bị khủng hoảng, luôn lo lắng và stress trong thời gian dài có thể gây kích thích ruột co bóp nhiều hơn. Các kích thích này gây ảnh hưởng lên thành ruột gây ra tình trạng bụng kêu ọc ọc.

 • Mắc các bệnh lý về hệ tiêu hoá đường ruột

Có 1 số bệnh lý về hệ tiêu hoá đường ruột mà cơ triệu chứng bụng kêu ọc ọc là dấu hiệu cơ thể cảnh báo cho bạn. Các bệnh lý này thường là: Hội chứng ruột kích thích, Kích thích đại tràng, Đau bao tử/ dạ dày, Viêm loét đại tràng, Trào ngược dạ dày,… Khi này, hệ thống tiêu hoá đường ruột bị suy yếu nên dễ mắc các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, đầy chướng bụng, rối loạn tiêu hoá, táo bón, tiêu chảy, và bụng thường xuyên kêu ọc ọc.

 

Phân biệt các dạng bụng kêu ọc ọc? Bụng sôi ọc ọc có phải do bệnh không?

Phân biệt các dạng bụng kêu ọc ọc

Có nhiều nguyên nhân gây sôi bụng ọc ọc và bụng kêu ọc ọc được phân biệt bằng 2 dạng gồm có: Sôi bụng sinh lý và Sôi bụng bệnh lý

 • Bụng kêu sinh lý:

Sôi bụng sinh lý là trạng thái bụng kêu ọc ọc thường xảy ra khi bụng đói và thường sẽ không kèm theo bất cứ trạng thái hoặc biểu hiện nào  bất thường như đau bụng, chán ăn hay mệt mỏi gì.

 • Bụng kêu bệnh lý:

Sôi bụng bệnh lý là trạng thái bụng kêu ọc ọc nhưng không phải do đói bụng mà có thể từ nhiều nguyên nhân bệnh lý tiêu hoá hoặc do những biến đổi đột ngột của cơ thể, đặc biệt là biến đổi ở hệ tiêu hoá đường ruột.

Sôi bụng bệnh lý có thể là do các bệnh lý về hệ tiêu hoá đường ruột như Hội chứng ruột kích thích, Kích thích đại tràng, Đau bao tử/ dạ dày, Viêm loét đại tràng, Trào ngược dạ dày,…

Ngoài ra sôi bụng ọc ọc còn xảy ra ở phụ nữ đang mang thai và sau sinh. Khi mang thai, những nội tiết tố trong cơ thể thay đổi làm suy giảm chức năng hoạt động của đường ruột, tử cung phát triển làm chèn ép đường ruột gây trì trệ các hoạt động tiêu hoá khiến đầy bụng; bụng sôi ọc ọc. Hoặc ở phụ nữ sau khi sinh dễ bị kích thích đường ruột nên cũng thường gặp tình trạng bụng kêu ọc ọc này.

Ở trường hợp Bụng sôi ọc ọc do bệnh lý thì thường sẽ kèm theo các triệu chứng đau bụng, cơ thể mệt mỏi, nặng bụng, buồn nôn, chán ăn… tùy theo mỗi loại bệnh lý khác nhau.

Bệnh kêu ọc ọc có phải bệnh không?

Như thông tin mà Dược Sĩ của chúng tôi đã cho biết trên thì có 1 dạng sôi bụng do bệnh lý. Vì vậy, bụng kêu ọc ọc trong một số trường hợp là bệnh lý cần khắc phục, trong đó thường gặp nhất là:

 • Hội chứng ruột kích thích 

Hội chứng ruột kích thích hay thường biết đến với cái tên khác là Đại tràng co thắt, hay rối loạn cơ năng đại tràng. Là tình trạng rối loạn chức ăn đường ruột, cụ thể là ruột già. Người mắc bệnh lý này thường hay đau bụng âm ỉ, đau dọc theo vùng đại tràng, trí nhớ kém, ăn không ngon miệng, ngủ giấc chập chờn không say, thường xuyên mệt mỏi kèm theo đi đại tiện bất thường, thậm chí tiêu chảy, đi phân sống.

 • Bệnh dạ dày/ bao tử

Bệnh đau dạ dày hiện nay rất phổ biến. Bụng kêu ọc ọc cũng là một trong số những triệu chứng cảnh báo bệnh lý này. Đau bao tử thường kèm theo các triệu chứng đầy hơi, đau bụng những lúc ăn quá no hoặc bụng quá đói. Những triệu chứng này thường nay bị nhầm lẫn với sôi bụng do bụng rỗng.

 • Rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bụng kêu ọc ọc thường gặp ở trẻ nhỏ. Kèm theo đó là những triệu chứng khác như đầy hơi, chướng bụng, táo bón/ tiêu chảy, đau bụng râm rang,… do rối loạn hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột, dị ứng thức ăn,…

Xem thêm =>  Gợi ý thực đơn cho người rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng kèm theo khi bụng kêu ọc ọc

Các triệu chứng kèm theo khi bụng kêu ọc ọc
Các triệu chứng kèm theo khi bụng kêu ọc ọc

Bụng kêu ọc ọc do bệnh lý thường kèm theo các triệu chứng khác cần lưu ý để phân biệt với bụng kêu ọc ọc thông thường:

 • Bụng kêu ọc ọc kèm theo cảm giác đầy hơi chướng bụng

Cảm giác đầy hơi chướng bụng thường do rối loạn chuyển hoá hoặc lượng không khí/ hơi trong hệ tiêu hoá tăng quá nhiều. Thường biểu hiện của đầy hơi là xì hơi nhiều, liên tục để loại bỏ phần hơi thừa ra ngoài cơ thể.

Xem thêm => Chữa đầy hơi chướng bụng, ăn uống khó tiêu theo nguyên nhân
 • Bụng kêu ọc ọc kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc nôn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính đều là biểu hiện khi hệ tiêu hoá, dạ dày khó chịu gây nên. Nếu bụng kêu ọc ọc và kèm theo triệu chứng này thì bạn nên được bác sĩ kiểm tra để xác định cụ thể nguyên nhân và cách chữa trị. 

 • Bụng kêu ọc ọc kèm theo ợ nóng

Nếu cơ thể không dung nạp lactose, gluten,… thì rất dễ gây nên tình trạng ợ nóng. Ngoài tình trạng xì hơi nhiều thì ợ nóng, ợ hơi cũng là một trong những triệu chứng cho thấy hệ tiêu hoá của bạn đang gặp vấn đề, có thể là trào ngược dạ dày thực quản,…

 • Bụng kêu ọc ọc kèm theo tiêu chảy

Đi ngoài bất thường/ tiêu chảy, phân sệt, có bọt, dạng lỏng, nhầy hoặc nhớt,… kèm theo với bụng kêu ọc ọc có thể là do các bệnh đường ruột như rối loạn celilac, dị ứng thức ăn, ngộ độc thức ăn,…

 • Bụng kêu ọc ọc kèm theo tình trạng ngứa ngáy

Nếu bụng sôi ọc ọc kèm theo tình trạng ngứa ngáy thì đây có thể là biểu hiện của việc trực tràng đang bị tổn thương, rò hậu môn hoặc bệnh trĩ,…

Cách giải quyết vấn đề bụng kêu ọc ọc hiệu quả

Bạn có thể hạn chế tình trạng bụng kêu ọc ọc bằng cách matxa bụng với 1 ít dầu để làm ấm bụng hoặc chường nước nóng,… giúp bụng được thư giãn, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, còn một số cách trị dân gian khác có thể hiệu quả với những tình trạng bụng kêu ọc ọc nặng hơn:

 • Chữa bụng kêu ọc ọc bằng gừng

Gừng tươi có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hoá và tuần hoàn huyết dịch. Mỗi buổi sáng sử dụng một ly trà gừng ấm sẽ giúp hỗ trợ sôi bụng ọc ọc hiệu quả.

Cách 1: Sử dụng vài lát gừng tươi và 1 ít dầu bạc hà (nếu có), cho vào nước sôi như trà và dùng từng ngậm nhỏ mỗi sáng.

Cách 2: Sử dụng vài lát gừng, 1 thìa mật ong và một ít nước cốt chanh, cho vào nước ấm khuấy đều và sử dụng.

 • Chữa bụng kêu ọc ọc bằng củ riềng

Củ riềng có thể hỗ trợ chữa các triệu chứng bụng kêu ọc ọc thông thường, rối loạn tiêu hoá haowjc viêm đại tràng.

Cách 1: Sử dụng 1 ít bột củ riềng trộn với mật ong và sử dụng sau mỗi bữa ăn, mỗi ngày 3 lần.

Cách 2: Sử dụng một ít của riêng và lá lốt với liều lượng bằng nhau. Rửa sạch và thái nhỏ, sau đó đun sôi khoảng 20 phút rồi sử dụng mỗi ngày 3 lần.

 • Chữa bụng kêu ọc ọc bằng nước gạo rang

Gạo là thực phẩm luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi nhà, có công dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng tiêu hoá, điều trị đầy bụng, tiêu chảy và sôi bụng,…

Sử dụng khoảng 1 nắm gạo vo sạch, để gạo ráo rồi đem rang vàng. đem gạo đã rang vàng đun với khoảng 1 lít nước cho đến khi cạn lại còn khoảng 1 nửa nước ban đầu thì tắt bếp. Chia thành 2 lần và uống sau mỗi bữa ăn.

 • Chữa bụng kêu ọc ọc bằng lá mơ

Lá mơ rất mát và lại chứa rất nhiều vitamin C, protein,… rất tốt để sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị cơ thắt dạ dày và sôi bụng ọc ọc.

Sử dụng khoảng 50g lá mơ thái nhỏ, sau đó trộn chúng với 2 lòng đỏ trứng gà. Chiên/ rán hỗn hợp lên. Lưu ý không sử dụng dầu lúc rán, có thể cho hỗn hợp lên lá chuối rồi mang đi chiên/ rán.

Ngoài những phương pháp hỗ trợ điều trị bụng kêu ọc ọc trên thì chế độ ăn uống dinh dưỡng và lành mạnh cũng hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng này.

Chế độ ăn uống lành mạnh
Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh và giàu dưỡng chất như khoai tây, các loại đậu hạt, rau xanh,… thay vì chỉ sử dụng các loại bánh ngọt, kẹo đường.
 • Uống đủ lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.
 • Ăn chậm, nhai kỹ để hạn chế nuốt lượng không khí lớn vào bụng gây đầy hơi.
 • Hạn chế hoặc giảm thiểu việc sử dụng nước ngọt, nước có ga, và các thức uống có cồn,…
 • Không để bụng quá đói hoặc ăn quá no.
 • Khi bụng có dấu hiệu khó chịu, đầy bụng thì chỉ nên ăn nhẹ haowjc ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá.
 • Luyện tập và duy trì lối sống, hạn chế suy nghĩ, quá lo âu.
 • Chăm sóc hệ tiêu hoá bằng cách bổ sung enzyme tiêu hóa để hỗ trợ.

Kết luận

Hầu hết, những nguyên nhân gây ra tình trạng bụng kêu ọc ọc và đau có phái làlà do các vấn đề bệnh lý về hệ tiêu hoá. Vậy nên, việc chăm sóc hệ tiêu hoá đường ruột luôn khỏe mạnh không chỉ giúp chấm dứt tình trạng bụng kêu ọc ọc mà còn ngăn ngừa được các bệnh lý về hệ tiêu hoá.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Thông tin liên quan

Dưới đây là một ít thông liên liên quan có thể bạn sẽ cần để hỗ trợ bảo vệ và chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Men tiêu hoá giúp hỗ trợ và ngăn ngừa các bệnh lý về hệ tiêu hóa đường ruột được chuyên gia khuyên dùng.

>>> TOP 5 men tiêu hóa của Mỹ được chuyên gia khuyên dùng

>>> Top 4 men tiêu hoá dạng bột “đỉnh cao” trên thị trường

>>> Men tiêu hóa có tác dụng gì? Khi nào thì nên dùng?

>>> Men tiêu hóa nào tốt? Bí quyết từ chuyên gia

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://menpeptine.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

2 thoughts on “Bụng kêu ọc ọc có phải bệnh không? Cách giải quyết thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *