Trẻ biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn các trường hợp trẻ nhỏ bình thường. Điều này đã được giới chuyên gia khẳng định. Do vậy bạn cần hiểu biết hơn về sự việc này, để giúp cho trẻ nhỏ của bạn phát triên hơn trong quá trình tăng trưởng của cơ thể.

Tình trạng trẻ biếng ăn chậm tăng cân ở Việt Nam

GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam chia sẻ về tình trạng dinh dưỡng cho trẻ thấp còi tại Việt Nam cho biết:

“Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2015, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng là 24.6% nhưng không có dấu hiệu suy giảm rõ rệt khi năm 2016, con số vẫn còn ở mức 24.3%. Cụ thể, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị thấp còi là 30% (khoảng 2,5 triệu trẻ), cứ khoảng 5 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 trẻ bị thiếu cân thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 17,5%), cứ 3 trẻ thì 1 trẻ bị thấp còi (thiếu hụt chiều cao so với tuổi) thể trung bình hoặc nặng (tỷ lệ 29.3%).

Trong bối cảnh đó, Việt Nam có khoảng gần 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, thì điều này có nghĩa là có xấp xỉ 2.5 triệu trẻ bị thấp còi. Như vậy, Việt Nam hiện có hơn 1,2 triệu trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và trên 2 triệu trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, một con số đáng báo động về tình trạng suy dinh dưỡng ở nước ta.”

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân
Trẻ biếng ăn chậm tăng cân dễ bị suy dinh dưỡng

Như vậy, có thể thấy rằng tỉ lệ trẻ nhỏ suy dinh dưỡng tại nước ta là không hề nhỏ. Thậm chí còn đang nằm trong mức đáng báo động. Chuyên gia y tế cũng cho biết thêm, nguyên nhân suy dinh dưỡng thấp còi ở bé biếng ăn chậm tăng cân chính là do khẩu phần ăn uống hằng ngày. Nhưng thực tế, quý phụ huynh và trẻ nhỏ thường phải đối mặt với “cuộc chiến” biếng ăn ở trẻ.

Xem thêm => Thực đơn cho trẻ biếng ăn giúp trẻ ăn ngon hơn

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân rất gần với suy dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cũng như thực đơn hằng ngày có liên quan trực tiếp đến sự phát triển về cân nặng ở trẻ nhỏ. Ngoài những trường hợp trẻ nhỏ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng cho chế độ dinh dưỡng “nghèo nàn”. Thì đại đa số các trường hợp trẻ nhỏ chậm tăng căng đều là do trẻ biếng ăn và chậm tăng cân gây nên. Đây là một trong những điều mà quý phụ huynh thường đau đầu. Vì trẻ nhỏ biếng ăn chậm tăng cân, khả năng hấp thu dinh dưỡng lại kém, thì việc suy dinh dưỡng là điều khó tránh khỏi.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao
Trẻ biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao
Xem thêm => Nguyên nhân trẻ biếng ăn khiến phụ huynh không ngờ nhất

Hệ lụy khác từ trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, thể trạng. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân còn phải đối mặt với những rủi ro khác như:

  • Trẻ đối mặt với nguy cơ cao về suy dinh dưỡng thấp còi;
  • Sức đề kháng trẻ nhỏ yếu kém, dễ bệnh vặt.
  • Đường ruột non kém, dễ bị rối loạn tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng kém.
  • Dinh dưỡng kém khiến việc phát triển trí não của trẻ nhỏ cũng bị hạn chế hơn.

Với những hệ lụy khó lường này, khiến quý phụ huynh có con nhỏ biếng ăn luôn trong tình trạng căng thẳng vì lo cho sức khỏe của con trẻ. Chính điều này cũng đã khiến mỗi bữa ăn trở thành “cuộc chiến” không có hồi kết giữa các bà mẹ và con nhỏ.

Làm gì khi trẻ biếng ăn chậm tăng cân?

Để dứt điểm tình trạng trẻ biếng ăn chậm tăng cân, cũng như không phải lo lắng trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng. Quý phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Truy tìm nguyên nhân trẻ biếng ăn và giải quyết nó là điều đầu tiên mà quý phụ huynh cần làm. Nếu trẻ 3 tuổi biếng ăn chậm tăng cân do sức khỏe trẻ không được tốt, thì hãy tìm cách chữa trị vấn đề về sức khỏe của trẻ trước. Nếu trẻ ham chơi mà lười ăn uống thì nhớ đừng cho trẻ bị phân tán bằng các trò chơi trong bữa ăn…. Hoặc các trường hợp bé bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua do rối loạn tiêu hóa vì thiếu enzyme tiêu hóa, thì nên cho bé uống men tiêu hóa.

Truy tìm nguyên nhân biếng ăn và giải quyết nó là điều đầu tiên mà quý phụ huynh cần làm
Truy tìm nguyên nhân biếng ăn và giải quyết nó là điều đầu tiên mà quý phụ huynh cần làm

Kích thích trực tiếp vào khả năng ăn uống của trẻ biếng ăn chậm tăng cân suy dinh dưỡng bằng cách đừng đốc thúc trẻ nhỏ ăn uống quá mức. Đồng thời hãy giãn cách thời gian giữa các bữa ăn, để bé cảm giác đói và tự động đòi hỏi ăn uống, phục vụ nhu cầu cơ thể. Ngoài ra, việc chuẩn bị những món ăn ngon, thật đẹp mắt và hợp khẩu vị trẻ cũng là một cách hữu hiệu.

Tóm lại, trẻ biếng ăn chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao trẻ nhỏ có chế độ ăn uống khoa học, bé ăn khỏe. Vậy nên quý phụ huynh nên sớm nhận diện tình trạng biếng ăn và có những phương án khắc phục kịp thời cho trẻ.

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://menpeptine.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *